Có nên vay vốn mua xe trả góp?

Mua xe trả góp hiện đang trở thành xu thế trong xã hội hiện đại, vì không phải ai cũng có đủ khả năng chi trả tất cả số tiền mua xe tại một thời điểm xác định. Do đó, hàng loạt ngân hàng cũng bắt đầu nắm bắt xu thế để tiến hành mở các khoản cho vay trả góp để việc mua ô tô trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hình thức vay vốn mua xe trả góp này cũng tiềm ẩn rủi ro khá lớn nếu người mua không cẩn thận. Cùng Tu Auto tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hình thức vay vốn mua xe trả góp là gì?

Vay vốn mua xe trả góp, nói một cách đơn giản, là hình thức vay tiền từ ngân hàng nhằm phục vụ cho mục đích mua xe. Nếu đạt đủ các yêu cầu cần thiết để vay, người mua xe sẽ được vay một khoản tiền nào đó từ ngân hàng và thế chấp bằng tài sản. Tùy vào giá thành của chiếc xe, giá trị tài sản thế chấp và khả năng chi trả mà người mua sẽ được ngân hàng cấp cho một hạn mức cụ thể để mua xe. Người mua sẽ chỉ phải bỏ ra một số tiền khoảng 20-30% giá trị chiếc xe để sở hữu nó trong thời gian ngắn nhất, phần còn lại sẽ được trả góp có kèm lãi suất cho ngân hàng.

mua xe trả góp

Tại sao phải cẩn thận khi vay vốn mua xe trả góp?

  1. Vấn đề lãi suất

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều chuyên gia lành nghề trong lĩnh lực tài chính thường mỉa mai hình thức vay vốn mua xe trả góp “lợi thì có lợi nhưng răng chẳng còn”! Thật vậy, vấn đề lãi suất luôn là một trong những nguyên nhân khiến nhiều “con nai” sập bẫy nhất. Thông thường, khi vay vốn để mua xe, khách hàng sẽ được chọn một trong hai gói vay vốn: vay với lãi suất cố định (hằng tháng người mua trả lãi dựa trên số nợ ban đầu, số phần trăm lãi là cố định) và vay với lãi suất điều chỉnh (hằng tháng người mua chỉ phải trả lãi dựa trên số dư nợ thực tế; mức lãi suất có thể thay đổi theo từng kỳ, theo tình hình thị trường hoặc theo chính sách ngân hàng). Tuy nhiên, cả hai hình thức này đều mang lại nhiều khó khăn đối với những người có mức lương không ổn định, nhất là hình thức thứ hai với lãi suất sau khi điều chỉnh có thể lên đến 16, 17%!

2. Vấn đề cân bằng tài chính hằng tháng

Mua xe trả góp đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ ra một khoản nhiều hơn so với khoản mà bạn bỏ ra để mua xe theo hình thức thông thường. Sẽ có những trường hợp lãi suất trả góp ban đầu rất nhỏ, nhưng càng về sau càng tăng; hay đến tới tháng cuối cùng vẫn phải đóng một khoản tiền lãi khổng lồ tương ứng với số dư nợ ban đầu (với trường hợp vay vốn với lãi suất cố định). Điều này khiến nhiều cá nhân phải “xanh mặt” mỗi khi đến hạn đóng tiền trả góp, và cũng không thiếu người rơi vào tình trạng nợ xấu. Do đó, lời khuyên cho những người có ý định mua xe theo hình thức trả góp này là nên cân đối tài chính của mình một cách kỹ càng, chuẩn bị những khoản tiền dự phòng ngoài số tiền phải đóng hằng tháng. Một mẹo khá hữu ích khi  vay vốn mua xe trả góp mà những người có kinh nghiệm truyền lại là chỉ nên vay khoảng dưới 50% giá trị chiếc xe, và tổng số tiền phải trả góp cho ngân hàng phải dưới 1/3 mức thu nhập hằng tháng của người mua đó.

có nên vay tiền mua xe

3. Vấn đề liên quan đến thủ tục mua xe và các chi phí phát sinh khác

Thủ tục vay vốn mua xe trả góp khá đơn giản, thông thường chỉ dưới 1 tuần là người mua có thể nhận được xe. Tuy nhiên, thời gian làm hồ sơ sẽ có thể kéo dài ngoài ý muốn nếu như bạn không chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng trước khi mua. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu các loại phí phát sinh khác khi mua xe như phí công chứng, phí thẩm định tài sản thế chấp, phí bảo hiểm,… và xem xét các loại phí trả nợ trước hạn, trả nợ quá hạn của ngân hàng cho vay trước khi quyết định mua xe theo hình thức trả góp để dễ dàng quản lý tài chính nhé!

tại sao nên mua xe trả góp

Như vậy, có thể nói hình thức vay vốn mua xe trả góp có vẻ như là một cái “bánh” ngon nhưng không hề dễ nuốt, và nếu bất cẩn một chút thì nó cũng sẽ là nguyên nhân đẩy nhiều người vào cảnh nợ nần chồng chất. Hãy là một người mua hàng thông minh và tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định “tậu” một chiếc xế hộp cho mình bằng hình thức trả góp nhé!

Xem thêm: Mua ô tô trong tầm giá 100 triệu liệu có khả thi

Nếu bạn có nhu cầu dọn dẹp vệ sinh nội thất ô tô hoặc trang trí nội ngoại thất ô tô của mình bằng những món đồ chơi hiện đại như đầu DVD ô tô, thảm lót sàn,… thì hãy đến ngay với Tu Auto nhé! Chúng tôi cam kết đem lại những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ và sản phẩm của chúng tôi!

Địa chỉ: Số 5 BT2, khu đô thị Vinaconex 3, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 07 67 42 6666 

Website: https://tuauto.vn/

Email: tuauto.vn@gmail.com

  • Thẻ tags: rỗng
  • 48 xem